Thiếu nước, rò rỉ động cơ làm mát, làm việc quá sức, … có thể là nguyên nhân khiến xe tải bị nóng. Nếu nhận thấy dấu hiệu xe quá nóng, tài xế hãy thực hiện ngay những điều này để dừng xe an toàn nhất.

Kinh nghiệm giúp bạn kiểm soát tình hình khi động cơ xe tải có dấu hiệu quá nóng.
1. Dừng xe an toàn
Sau khi bạn kiểm tra thấy kim đồng hồ nhiệt độ động cơ chỉ tới gần chữ H (H là Hot) thì hãy lập tức tấp vào lề đường, tắt máy và để động cơ nguội bớt. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài cao điểm có thể lên tới 50 độ thì hãy đặc biệt chú ý đến chức năng của chiếc kim đồng hồ này.

Nếu có hơi nước bốc lên từ nắp ca nô thì phải dừng lại ngay lập tức. Bạn mở nắp ca nô ra để tạo điều kiện cho hơi nước thoát ra nhanh hơn, tài xế nên lót tay cẩn thận để đảm bảo an toàn. Điều tối kị khi mở nắp ca nô là không được mở nắp két nước ngay vì nhiệt độ cao khiến áp lực của nước lớn, mở ngay có thể khiến nước phun mạnh ra gây bỏng cho người bên ngoài.

Sau khi động cơ nguội bớt thì hãy mở nắp két nước để kiểm tra mực nước có đầy hay không. Nếu xe có bình chứa, hãy đổ dung dịch làm mát hoặc nước sạch vào. Còn nếu không có bình chứa, bạn bắt buộc phải chờ hệ thống làm mát nguội hẳn rồi mới mở nắp để thêm nước hoặc dung dịch. Sau đó bạn có thể đi tiếp như bình thường.

 

2. Nếu bắt buộc phải lái xe tiếp.

Ban đầu, hãy tắt hệ thống điều hòa trên xe đi vì sử dụng điều hòa có thể là nguyên nhân khiến động cơ làm việc quá tải, khiến xe bị nóng. Sau đó, mở quạt ở mức to nhất, bạn xoay cửa thông gió ra cửa sổ, hạ kính xuống để thoát bớt khí nóng ra bên ngoài. Bạn tắt bớt động cơ nhưng không nên tắt hẳn điện, để bộ sưởi tiếp tục làm việc để giải phóng khí nóng ra khỏi động cơ.

Khi động cơ bị nóng, bạn không nên di chuyển như lúc xe bình thường, thay vào đó nên nghỉ nhiều hơn, không đi nhanh, dừng nhanh, không tăng tốc. Nếu có thể hãy dừng hẳn xe lại, đợi khi đường hết đông thì đi tiếp. Vì xe đang gặp vấn đề mà di chuyển vào đường đông thì mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn, tốn thời gian và cũng không tận dụng được nguồn gió tự nhiên. Do đó, hãy dừng hẳn xe, đợi hết tắc đường và xử lý trước khi di chuyển tiếp.
 

Nguồn: Vimid.vn